Tiến độ thi công tầng hầm

Những nguyên nhân thường gặp làm ảnh hưởng tiến độ thi công tầng hầm.

a. Biện pháp thi công: Đây là điều không thể thiếu nếu muốn thành công khi thi công.

b. Thời tiết: Đây là trường hợp bất khả kháng, nếu có sự chuẩn bị tốt vẫn có thể hạn chế được phần nào hậu quả.

c. Nhà thầu thi công đào và vận chuyển: Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đên tiến độ thi công của dự án. Nếu chọn được nhà thầu chuyên nghiệp và trách nhiệm sẽ tránh được rủi ro này.

d. Nhân công thi công: Phụ thuộc nhà thầu chính.

e. Nhà thầu cung cấp vật tư, thiết bị văng chống

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố chủ quan như Chỉ huy trưởng, CBKT, BPTC… và khách quan và luật pháp.

Trong khuôn khổ bài viết này, người viết chỉ đưa một vài nguyên nhân do chủ quan theo quan điểm cá nhân

và kinh nghiệm thực tế.

  1. Yếu tố con người:

Con người luôn là yếu tố quan trọng nhất trong bất cứ lĩnh vực công tác nào trong cuộc sống và trong công việc. “Mưu sự tại thiên, thành sự tại nhân“. Câu nói này đã nói lên tất cả cho điều đó.

Vậy con người là những ai và chọn như thế nào?

+ Chỉ huy trưởng hay Chủ nhiệm công trình.

Đây có thể nói là nhân tố quan trọng nhất trong toàn bộ Dự án. Mọi quyết định về chất lượng và tiến độ thi công gần như phụ thuộc vào kinh nghiệm và bản lĩnh của CHT. Các yếu tố liên quan như CBKT, nhà thầu phụ và đặc biệt là nhân công sẽ phụ thuộc vào uy tín của CHT. Nếu CHT không có đủ uy tín để cả Chủ đầu tư và CBCNV toàn dự án tin cậy, dự án khó có thể thành công cho dù có đủ về tiềm lực tài chính.

CHT ít nhất phải có những yếu tố về kinh nghiệm, sự chính trực, sức khoẻ và biết quan tâm đến nhu cầu người khác.

Đối với nhiều doanh nghiệp XD, sự chính trực có vẻ chưa được chú trọng. Tuy nhiên, điều này lại rất quan trọng cho sự phát triển bền vững cho bất kỳ doanh nghiệp nào trong sự phát triển của XH ngày nay.

+ Các CBKT hiện trường.

Đây là cánh tay nối dài của CHT. Bộ phận này đòi hỏi phải lăn xả và có trách nhiệm. Ngoài ra họ phải là những người yêu nghề, có trình độ và chuyên môn hoá cao. Đây là những nhân tố quyết định đến tiến độ thi công tầng hầm. Họ có thể tốt nghiêp kỹ sư, cao đẳng hoặc trung cấp nghề.

CBKT cần có sức khoẻ, sự cẩn thận, có trách nhiệm và yêu nghề.

+ Các tổ đội thi công.

Điều kiện tiên quyết để hoàn thành tiến độ thi công tầng hầm là lực lượng này. Họ là những người trực tiếp tham gia thi công trên công trường. Họ phải là những người chuyên nghiệp. Theo quan điểm cá nhân, nên chọn những tổ đội ruột làm những việc hoặc khu vực quan trọng vì chỉ có những người đã theo trung thành mới có thể chấp nhận làm việc trong mối trường áp lực cao.

      2. Biện pháp thi công (BPTC).

Sẽ không thể chiến thắng nếu ra trận mà không có binh pháp cho dù quân có đông và mạnh. BPTC cũng là yếu tố then chốt như vậy cho tiến độ thi công tầng hầm. Cho dù CHT, CBKT hay các tổ đội có nỗ lực bao nhiêu mà BPTC không tốt cũng vô dụng. BPTC là tinh hoa của những người tạo ra nó. Nhìn BPTC có thể thấy được thành hay bại của dự án. BPTC tốt là biện pháp đơn giản nhất và sử dụng được nhiều thiết bị thi công, ít dùng nhân công nhất. Các công việc và tổ đội không chồng chéo nhau, dẫm chân nhau. Nhiều hạng mục công việc được tiến hành song song mà vẫn đảm bảo chất lượng và tiến độ. Biện pháp thi công an toàn phải được đặt lên hàng đầu và dễ áp dụng. Các khu vực và hướng thi công phải rõ ràng, khoa học…

3. Yếu tố thầu phụ.

Lựa chọn nhà thầu phụ tốt sẽ đảm bảo thành công cao. Hiện tại, do sự cạnh tranh cao nên có rất nhiều nhà thầu chọn giảm giá để cạnh tranh. Riêng công tác thi công tầng hầm, nếu lựa chọn không đúng nhà thầu cung cấp cừ, văng chống hoặc nhà thầu thi công đào đất thì sẽ không thể đảm bảo được tiến độ thi công. Việc lựa chọn thầu phụ phải dựa trên năng lực thực tế được thể hiện qua những công trình đã thi công đảm bảo tiến độ, qua hồ sơ máy móc thiết bị sở hữu, qua tầm nhìn của lãnh đạo doanh nghiệp… Nhà thầu có thể thuê thêm thiết bị nhưng bắt buộc phải có của mình để trong trường hợp cần thiết họ có thể huy động đảm bảo tiến độ thi công tầng hầm và cho dự án nói chung.

4. Một vài thực tế và biện pháp khắc phục ( Người viết sẽ up tuần tới)

(Nếu cần bất cứ sự tư vấn về BPTC, nhân lực,quản lý DA…hãy liên hệ với chúng tôi)

Trên đây hoàn toàn là quan điểm cá nhân nên có thể có xung đột với các quan điểm khác, người viết sẵn sàng cùng thảo luận để tạo ra những công trình đạt tiến độ thi công tầng hầm tốt nhất và hiệu quả nhất. 

 

Posts created 64

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
English