đào vận chuyển đất

CÔNG TÁC ĐÀO ĐẤT

1. Khái niệm chung về công tác đào đất

  • Khi thi công những công trình thủy lợi đều phải tiến hành công tác đào đất như đào kênh mương, đào móng, đào tràn, khai thác vật liệu v . v . . .
  • Nói chung khâu đào đất thường là khâu đầu tiên trong dây chuyền sản xuất của thi công và chiếm khối lượng rất lớn. Vì thế giải quyết được khâu này sẽ có được 1 ý nghĩa thực tiễn lớn.
  • Căn cứ vào việc sử dụng trang thiết bị ta chia làm 4 phương pháp đào đất cơ bản : đào đất bằng thủ công, máy, nổ mìn, máy thủy lực.
  • Yêu cầu cơ bản của công tác đào đất là : Đúng đồ án đã thiết kế, năng suất cao, an toàn. Để bảo đảm yêu cầu đó phải chú ý các điểm sau :

+ Chọn dụng cụ, máy móc thi công thích hợp với loại đất và điều kiện hiện trường

+ Tổ chức thi công khoa học

+ Tạo điều kiện thi công dễ dàng

2. Lý luận về đào cắt đất :  

Khái niệm. 

Nghiên cứu về đào đất chủ yếu là nghiên cứu về trở lực, các nhân tố ảnh hưởng đến trở lực trong quá trình cắt đất căn cứ vào đó có thể chọn công cụ thiết bị đào xúc thích hợp với từng loại đất mặt khác có thể cải tiến các thiết bị hoặc có biện pháp ngăn chặn những ảnh hưởng bất lợi công tác đào.

  • Khi đào đất do tác dụng của lực ( kéo, đẩy ) lưỡi dao cắm vào trong đất làm cho khối đất bị biến dạng nếu áp lực cắt đất > ứng suất cực hạn của đất thì quá trình đào đất được thực hiện.

 Các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình đào cắt đất:

Việc đào xúc đất khó hay dễ phụ thuộcvàolực lớn hay nhỏ, năng suất cao hay thấp phụ thuộc vào lực cản mà lực cản lớn hay nhỏ phụthuộcvào 2 vấn đề cơ bản sau :

  • Tính chất cấu tạo của đất :

+ Độ ẩm của đất :

Độ ẩm của đất lớn ở trạng thái bão hòa, đất ở trạnh thái nửa lỏng sức chịu tải thấp gây khó khăn cho thi công nên năng suất thấp.

Độ ẩm nhỏ : đất khô cứng thì đào xúc khó khăn.

Biện pháp khắc phục : độ ẩm lớn dùng biện pháp tháo nước mặt hay nước ngầm, phơi khô, độ ẩm nhỏ dùng biện pháp tưới nước để đất mềm dễ đào.

+ Cấu tạo hạt.

Đất có cấu tạo hạt khác nhau, độ chặt khác nhau nên lực chống cắt khác nhau nên đào có mức độ khó dễ khác nhau. Ví dụ như đất sét thì hạt nhỏ, lực dính lớn nên khó đào hơn đất cát   Đất có ϕ nhỏ mái ônư định thoải nên làm tăng khối lượng đào do đó ảnh hưởng đến năng suất và an toàn thi công. Mái ổn định phụ thuộc vào chất đất và độ sâu đào đất trong thi công thường tra bảng.

2. Cấu tạo và sử dụng dao cắt đất.

  Thực tế cho thấy rằng trở lực cắt đất càng lớn khi góc cắt đất γ, độ vát lưỡi dao ε, góc lệch giữa lưỡi dao và mặt phương cắt đất α và độ dày lưỡi dao h do đó thường dùng lưỡi dao thép cứng và mỏng để đào đất có lực cản lớn và cắt từng lớp mỏng và α < 900. Ngoài ra chu vi lưỡi dao, độ cong lưỡi dao cũng ảnh hưởng lớn đến lực cản.

 

Posts created 64

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
English