CHỐNG THẤM CHO TẦNG HẦM

Đối với các công trình ngầm nói chung hoặc các tầng hầm nói riêng của nhà cao tầng được xây dựng bằng bê tông cốt thép hay bằng gạch thì việc chống thấm chống rò rỉ cho tường của công trình là một việc làm vô cùng quan trọng.

Chống thấm cho công trình tức là phải thực hiện công việc sao cho trong quá trình sử dụng đảm bảo công trình không bị thấm nước, không bị ẩm ướt tường, không bị mốc, không bị sùi, bong vữa trát… việc chống thấm tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền của.

Có nhiều biện pháp thi công tầng hầm, tương ứng với các biện pháp thi công đó công nghệ chống thấm cho phần ngầm cũng có nhiều phương pháp khác nhau.

  • Chống thấm cho tầng hầm thi công từ dưới lên theo phương pháp cổ điển:

Đây là phương pháp đào đất trước rồi thi công từ dưới lên, đối với những công trình loại này việc thi công chống thấm tương đối dễ dàng vì ta có thể chống thấm cho cả hai mặt tường, điều kiện và mặt bằng thi công cũng thuận lợi, mặt khác các vật liệu chống thấm cho loại này cũng nhiều, đa dạng và chất lượng tốt.

Các loại vật liệu chống thấm cho dạng công trình này bao gồm:

+ SIKA TOP-141: Dùng làm phụ gia chống thấm cho bể bơi, cho các công trình dưới nước ngầm như tầng hầm nhà, bể chứa, trạm lọc nước….

Cách sử dụng như sau: Cho dung dịch chống thấm từ bi-tum cùng với xi-măng và phụ gia trộn đều, để khoảng 10 phút sau là có thể dùng được.

Phải làm sạch tường rồi dùng bàn chải hoặc chổi lăng quét lên tường ít nhất là hai lớp, mỗi lớp cách nhau 6 giờ. Phải tránh nắng mưa và gió.

Nếu nhiệt độ ngoài trời ≥ 20°C và độ ẩm ≤ 60% thì sau ít nhất một tuần công trình có thể sử dụng được.

Khi nhiệt độ ngoài trời < 15ºC và độ ẩm không khí lên đến 90% thì phải sau 15 ngày.

Phải thi công nhanh, thời gian thi công mỗi lần trộn dung dịch không được kéo dài quá một giờ và trong quá trình thi công nhiệt độ thấp nhất phải ≥ 5ºC.

+ SIKA-110HD được dùng để chống thấm cho tường tầng hầm chống rò rỉ và các kết cấu có tiếp xúc với muối.

Thành phần gồm có:

Xi măng + than silic

Trọng lượng riêng 2,1 kg/dm³

Cường độ chịu nén sau 28 ngày đạt 50-60 N/mm²

Cường độ chịu uốn                            8-10 N/mm²

Độ bám dính vào bê tông                    2-3 N/mm²

Nhiệt độ khí trời khi thi công phải đạt tối thiểu là 5ºC.

Lọa này thi công và sửa chữa dễ dàng, chịu được băng giá. Cách làm như sau:

Dùng bay phết mỏng hoặc dùng máy phun phun 2 lớp, mỗi lớp có chiều dày từ 1,5 đến 2,5 mm.

Cũng như SIKA TOP-141 sau khi phu hoặc trát bảo vệ để tránh mưa nắng, gió tuyết

Lượng chi phí vật liệu cần thiết cho 1m² công trình:

– Kết cấu dưới mực nước ngầm ≤ 1m cần từ 4 đến 6 kg;

– Kết cấu dưới mực nước ngầm > 1m cần từ 6 đến 8 kg;

– Kết cấu trên mực nước ngầm có yêu cầu chống ẩm cao cần từ 3 đến 4 kg.

+ IGOLATEX & SIKA FONDATION B:

Đây là loại vật liệu chống thấm cho tầng hầm xây bằng gạch thường hoặc gạch bê tông. IGOLATEX chế tạo từ bitum kết hợp với các loại sợi tổng hợp tạo thành một dung dịch  bền vững chịu được lạnh và các tạp chất hóa học như acid loãng, nước thải, cũng như các chất có cồn. Tuy nhiên loại này cần tránh không cho tiếp xúc với hydrocarbon.

Chiều dày lớp bảo vệ từ 3 đến 4mm được quét làm 2 lớp cách nhau 5 ngày.

Trong 24 giờ đầu vữa không được tiếp xúc với nước hoặc sương mù, vì thế để cho vữa nhanh khô người ta có thể dùng quạt điện SIKA FONDATION B thi công cũng tương tự, loại này đã đóng thành bao 25kg. Ở công trường mỗi bao được trộn đều với 5 lít nước.

Thời gian đông kết của loại vữa này tương đối nhanh;

Nếu t ≥ 30ºC vữa sẽ khô sau 5 giờ 30 phút;

Nếu t khoảng 20ºC vữa sẽ khô sau 2 ngày;

Nếu t khoảng 5ºC vữa sẽ khô sau 7 ngày.

Sau khi vữa khô có thể tiến hành lấp đất ngay. Loai vữa này không độc hại và dễ thi công.

  • Chống thấm cho tầng hầm thi công từ dưới lên theo phương pháp cổ điển:

Khi xây dựng các công trình ngầm theo công nghệ thi công tường trong đất thì vấn đề chống thấm có ý nghĩa sống còn.

Để làm lớp ngăn cho tường thường người ta sử dụng bê tông phun hoặc vật liệu được chế tạo từ bitum, tuy nhiên theo kinh nghiệm đã đúc kết thì cách tốt nhất và tin cậy đối với tường trong đất để ngăn cách nước là tạo ra một lớp đất sau tường được keo hóa bằng vữa sét siêu mịn.

Sự tác động tương hỗ của các hạt sét lơ lửng trong nước với các hạt đất sẽ phát sinh sự liên kết về mặt hóa lý, vữa sét thấm vào trong lỗ rỗng và khe nứt của đất tạo nên một màng keo dày từ 2 đến 5mm. Trong quá trình xâm nhập của vữa vào đất, tốc độc chuyển động của vữa giảm dần và đến một độ sâu nào đó thì ngừng hẳn khi vữa ở trạng thái tĩnh sẽ tạo nên trong lỗ rỗng của đất một cấu trúc mới là keo, còn ở trên mặt đất một màng sét. Sự tác động tương hỗ này còn được gọi là keo hóa.

Chiều dày của lớp đất được keo hóa phụ thuộc vào chiều sâu hố đào, các đặc tính cơ lý của đất và độ keo mịn của vữa.

Thí dụ như ở độ sâu 3m từ mặt trên của vữa trong hố đào không có nước ngầm, chiều dày lớp keo hóa trong cuội sỏi đạt đến 1,5m còn ở trong cát thì chỉ khoảng 8cm.

Hệ số thấm của cuội sỏi Ks = 10-1 cm/s, sau khi xử lý keo hóa hệ số thấm giảm xuống đến 3,24 x10-6 cm/s có nghãi là lớp cuội sỏi này coi như không thấm nước.

Tính chất của đất và sét sau khi đã được keo hóa phụ thuộc trước tiên vào tính chất keo mịn của vật liệu.

Đối với vữa keo mịn có chất lượng cao các hạt sét sẽ khuếch tán ép chặt vào nhau và giữa chúng tạo nên sự liên kết keo bền và hoàn toàn không có nước tự do. Các lỗ rỗng của đất sẽ được lấp đầy bằng keo của vữa sét và thực tế là đã tạo nên một lớp chống thấm rất tốt từ đất được keo hóa.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nga thì việc keo hóa lớp đất sau tường tại nhiều công trình cho kết quả rất khả quan: Người ta dùng bentonite loại ϒ=1,1 g/cm3 để thi công tường trong đất ở Ngoại ô Mockba, sau đó lấy mẫu đất đã được keo hóa để kiểm tra. mẫy lấy ở độ sâu từ 6,5 đến 6,7 m lớp keo hóa dày 9cm. Đất cát bụi có d=0,005 mm chiếm 45% còn lại là cát hạt trung. Lớp màng sét tạo thành trên bền mặt hố đào là từ 3 đến 4mm.

Hệ số chống thấm của màng sét đạt đến 2×10-9 cm/s. Rõ ràng là với kết quả trên thì lớp đất keo hóa và màng sét này hoàn toàn đảm bảo chống thấm cho tương trong đất và thực tế kiểm tra thấy rằng tường không bị thấm.

Để tận dụng tối đa khả năng của sét chống thấm nhằm tăng hiệu quả của phương pháp người ta đã áp dụng các cách sau đây:

a. Giải pháp cơ khí: Giả pháp này chủ yếu làm khuếch tán tối đa vữa sét mịn thành các hạt nhỏ nhất làm cho chúng có khả năng chống thấm cao, nâng cao độ keo hóa và làm sạch vữa khỏi các tạp chất.

b. Giải pháp dùng siêu âm: Thực chất là tác động vào vữa sét mịn các giao động đàn hồi để tạo ra các bọt khí nhỏ. Các bọt khí này sẽ tạo ra các áp lực lớn trong quá trình keo hóa nhằm tăng cường độ của các quá trình lý hóa và tạo nên các cấu trúc ổn định tối đa.

c. Giải pháp hóa học: Đưa vào dung dịch một số nhóm hóa chất sau:

– Nhóm hóa chất tạo màng (chất điện phân kiềm);

– Nhóm hóa chất ổn định (các hóa chất hoạt tính bề mặt, các loại keo bảo vệ và ngăn nước …).

Các hóa chất này hấp thụ lên bề mặt của các hạt sét, tạo nên chung quanh chúng một màng chắn cơ học ngăn cách sự xâm thực của các hạt sét.

Tường trong đất thường là tường của các tầng hầm, vì vậy ngoài việc tạo lớp ngăn nước phía ngoài tường bằng lớp đất sét keo hóa chất lượng cao người ta còn phải xử lý phía trong tường bằng các loại vữa chống thấm thông thường.

Posts created 64

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
English